Cách xử lý xơ dừa hiệu quả nhất để làm giá thể trồng cây

 Có nhiều cách để xử lý xơ dừa, loại bỏ các chất độc hại, tuy nhiên phương pháp phổ biến nhất là cách xả chất chát Tanin và Lignin ra khỏi mụn xơ dừa thông qua việc phân tích các đặc tính riêng của 2 loại chất này. 

  • Tanin có vị chát mặn có thể tan trong nước và làm kết tủa Protein
  • Lignin dưới dạng một polime thơm, không thể tan trong nước, dung môi thông thường và ngay cả axit đậm. Hợp chất này chỉ bị phân giải và bão hòa một phần dưới tác dụng của dung dịch kiềm   bisunfit natri và acid sunfuric. Dung dịch sau xử lý cần mất từ 12 - 14 tiếng để bay hoàn toàn lignin.  
các bước như sau: 
vỏ dừa khô


Bước 1: Xử lý xơ dừa thô tạo thành mụn xơ dừa (chưa qua xử lý)

Để xử lý xơ dừa thô, chúng ta rất cần đến sự hỗ trợ của một chiếc máy băm nghiền xơ dừa. Đương nhiên đây là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong quá trình bà con xử lý xơ dừa. 

Xơ dừa thô được tách ra khỏi quả dừa cần được băm nhỏ, mịn thì mới có thể ủ được

Bước 2: Tách chất chát Tanin 

Ngâm xơ dừa thô từ 2 - 3 ngày vào thùng chứa nước (100 lít). 

Sau ngày thứ 3, bà con đổ nước trong thùng ra, lúc này nước ngâm sẽ có màu sẫm còn mụn dừa sẽ có màu đỏ.

Tuy dễ tan trong nước như bà con nên lặp lại bước này khoảng 3 lần để chắc chắn rằng chất chát Tanin đã được loại bỏ hoàn toàn.

Bước 3: Tách Lignin

Mẹo giúp bà con tiết kiệm tối đa thời gian và công sức là sử dụng vôi để tách Lignin. 

Chuẩn bị một thùng nước sạch, đổ 2kg vôi vào nước. 

Cho mụn dừa đã được xử lý tách Tanin vào ngâm, dùng quậy đủ dài, cứng để khuấy đều mụn dừa.

Ngâm trong nước này từ 5 - 7 ngày để Lignin hòa tan hoàn toàn trong nước.

Tiến hành xả lại với nước sạch để loại bỏ cả Lignin, cả vôi bột (Vôi bột cũng là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiếp theo). Để loại bỏ hoàn toàn, bà con nên cho vào nước sạch để ngâm 1 ngày. Tiến hành liên tục từ 3 - 5 ngày tiếp theo.

Mụn dừa sau khi đã xử lý loại bỏ hết các chất độc hại, bà con nên dùng tay để vắt kiệt nước, mụn xơ dừa càng khô thì càng tốt. 

Comments